เกมกีฬา

Microsoft พยายามนำ Xbox Game Pass มาสู่ PlayStation

Xbox Game Pass

Microsoft ได้เปิดเผยว่า Sony ได้ “เลือกที่จะบล็อก” การเปิดตัวการสมัครสมาชิก Xbox Game Pass บนแพลตฟอร์ม PlayStation การเข้าซื้อกิจการ Activision Blizzard อย่างต่อเนื่องทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างทั้งสองบริษัท

เนื่องจาก PlayStation โต้แย้งว่า Call of Duty บน Xbox Game Pass จะพิสูจน์ได้ว่าเป็นการต่อต้านการแข่งขัน Microsoft ตอบกลับผ่านหน่วยงานการแข่งขันและการตลาดของสหราชอาณาจักรกล่าวว่าสถานการณ์ยังมีอะไรอีกมากกว่าที่คิด

ตามที่ Tom Warren แบ่งปันบน Twitter Microsoft กำลังตอบสนองต่อข้อโต้แย้งของ PlayStation ว่าการซื้อแฟรนไชส์ ​​Call of Duty จะ “ให้ทิป” บริการสมัครสมาชิกในความโปรดปรานของ Xbox กล่าวอีกนัยหนึ่ง

การนำเสนอเกม Call of Duty ผ่าน Xbox Game Pass และไม่ใช่บริการสมัครสมาชิกอื่น ๆ จะเป็นการกระทำที่ต่อต้านการแข่งขันซึ่งจะเป็นอันตรายต่อความพยายามของ Sony อย่างไม่สามารถแก้ไขได้ Microsoft มีข้อโต้แย้งหลายประการต่อประเด็นของ Sony หลายข้อเกี่ยวข้องกับแนวทางของ Sony ในการให้บริการสมัครสมาชิกเกม

ในการเริ่มต้น Microsoft บอกเป็นนัยว่าพยายามเสนอ Xbox Game Pass บน PlayStation สันนิษฐานนี้จะทำให้ชัดเจนว่าไม่ได้พยายามทำให้ Call of Duty พร้อมใช้งานเฉพาะกับแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ใด ๆ ผ่านการซื้อการสมัครสมาชิก หาก Sony บอกว่าการผูกขาดจะเป็นอันตรายต่อคอนโซลของตัวเอง

Microsoft บอกว่ายินดีที่จะใส่ Xbox Game Pass ให้กับพวกเขา และผู้เล่น PlayStation สามารถเข้าถึง Call of Duty ได้ด้วยวิธีนี้ อย่างไรก็ตาม Sony “บล็อก” Xbox Game Pass บน PlayStation

Microsoft ยังให้เหตุผลว่า Sony กำลังลงทุนเกินจริงในการลงทุนบริการสมัครสมาชิกเกม กล่าวว่าลำดับความสำคัญของ Sony ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จจากการเป็นผู้นำในตลาดคือการ “ปกป้องรายได้จากการขายเกมที่ออกใหม่”

Microsoft กล่าวว่า Microsoft สามารถเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของบริการสมัครสมาชิก PlayStation Plus โดยเสนอเกมที่หลากหลายที่ยังไม่มีในปัจจุบัน มันเลือกที่จะไม่แสดง แสดงว่าก่อนหน้านี้ Sony ไม่สนใจที่จะแข่งขันในตลาดนี้

ณ จุดนี้ยังไม่ชัดเจนว่าความพยายามของ PlayStation จะมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อ Microsoft หรือไม่ การเข้าซื้อกิจการของ Activision Blizzard นั้นกำลังได้รับการพิจารณาอย่างใกล้ชิดทั้งในสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร แต่น่าจะเป็นไปได้สำหรับการเข้าซื้อกิจการมูลค่า 69 พันล้านดอลลาร์